tâm lý trong kiểm thử 5 cách giúp tester giao tiếp hiệu quả

Tâm lý trong kiểm thử và Cách tester giao tiếp hiệu quả

1. Tâm lý trong kiểm thử

Phát triển phần mềm (bao gồm cả kiểm thử phần mềm) có liên quan đến con người. Vì vậy, tâm lý con người có ảnh hưởng quan trọng đến kiểm thử phần mềm.

Thông thường con người thường khó nhận ra cái sai của chính mình hơn là người khác.

Tâm lý một số người có thành kiến có thể khó chấp nhận thông tin không đồng ý với niềm tin mà họ đang nắm giữ. 

Ví dụ: Vì  các nhà phát triển mong muốn mã họ lập trình đúng nên họ có khuynh hướng khó chấp nhận rằng mã đó là không chính xác. 

Ngoài ra, các thành kiến ​​nhận thức khác có thể khiến mọi người khó hiểu hoặc khó chấp nhận thông tin được tạo ra bởi hoạt động kiểm thử. Việc đổ lỗi cho những người gây ra những điều xấu cũng là một đặc điểm phổ biến của con người và thông tin do kiểm thử/thử nghiệm tạo ra thường cũng chứa cả thông tin xấu (điển hình trong kiểm thử là khi kiểm thử viên thực thi test và báo cáo ra lỗi phần mềm)

Do những yếu tố tâm lý này, một số người có thể coi kiểm thử là một hoạt động phá hoại, mặc dù nó góp phần rất lớn vào tiến độ dự án và chất lượng sản phẩm. 

Để cố gắng giảm bớt những nhận thức này, thông tin về các lỗi nên được truyền đạt một cách xây dựng. Bằng cách này, căng thẳng giữa người kiểm thử và nhà phân tích, chủ sở hữu sản phẩm, nhà thiết kế và các nhà phát triển có thể được giảm bớt. Điều này áp dụng trong cả thử nghiệm tĩnh và động.

2. Cách tester giao tiếp hiệu quả và xây dựng mối quan hệ tốt với đồng nghiệp

Người kiểm thử viên và người quản lý kiểm thử cần phải có kỹ năng giao tiếp tốt để có thể giao tiếp hiệu quả và xây dựng mối quan hệ tích cực với đồng nghiệp. 

Các cách để giao tiếp tốt bao gồm các ví dụ sau:

• Bắt đầu bằng sự cộng tác hơn là những trận chiến. Nhắc nhở mọi người về mục tiêu chung là chất lượng.

• Nhấn mạnh lợi ích của việc kiểm thử. 

Ví dụ, đối với lập trình viên, thông tin lỗi có thể giúp họ cải thiện sản phẩm công việc và kỹ năng của họ. Đối với tổ chức, các lỗi được tìm thấy và sửa chữa trong quá trình thử nghiệm sẽ tiết kiệm thời gian và tiền bạc và giảm rủi ro tổng thể đối với chất lượng sản phẩm.

• Truyền đạt kết quả kiểm thử và các phát hiện khác theo cách trung lập, tập trung vào thực tế mà không chỉ trích người đã tạo ra lỗi. Viết báo cáo lỗi khách quan và thực tế.

• Cố gắng đặt mình vào vai trò của đối phương để hiểu cảm giác của họ và lý do họ có thể phản ứng tiêu cực với thông tin.

• Xác nhận rằng người kia đã hiểu những gì đã được nói và ngược lại.


Bên cạnh blog này, bạn có thể tham khảo thêm học liệu hoặc liên hệ với chúng tôi tại đây

“Hội tester Việt Nam – chia sẻ kiến thức”

facebook.com/groups/hoitestervietnamhoctap

  • Cộng đồng chia sẻ tin tuyển dụng trên facebook

“Hội tester Việt Nam”

facebook.com/groups/testervietnamgroup

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Khuyến mãi kết thúc vào

Days
Hours
Minutes
Seconds

Nhập mã khuyễn mãi lên tới 10%

VINA10